Hướng dẫn 3 cách căn chỉnh màu màn hình cho máy tính đơn giản nhất

T9 LF 03 e1658829103296

Căn chỉnh màu màn hình là gì? Vì sao chúng ta cần căn chỉnh màu màn hình cho chuẩn xác? Bài viết sau đây của Sieulaptop sẽ giải đáp các thắc mắc này cũng như hướng dẫn các bạn những cách căn chỉnh màu màn hình hiệu quả và đơn giản nhất.

1. Căn chỉnh màu màn hình là gì?

Căn chỉnh màu là sử dụng phần cứng hoặc phần mềm để can thiệp vào các thông số màu có sẵn của màn hình. Điều này sẽ tác động tới chất lượng hiển thì, phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân hơn, đặc biệt là đối với người dùng làm việc trong ngành thiết kế hoặc in ấn.

Hướng dẫn căn chỉnh màu màn hình cho máy tính

2. Tại sao chúng ta cần căn chỉnh màu màn hình?

Với các designer thì việc có được màu sắc chuẩn xác là điều vô cần thiết vì những nhà sáng tạo thiết kế cần màn hình có độ chuẩn màu cao cũng như hiển thị chi tiết tốt vì khả năng hiển thị màu chính xác của màn hình liên quan mật thiết đến chất lượng công việc của họ, nhưng giá thành của màn hình như vậy thường rất cao.

Ngoài ra, khi màn hình hiển thị màu tốt cũng đem lại cho bạn những trải nghiệm thú vị hơn khi làm việc hoặc giải trí. Đặc biệt, căn chỉnh màu màn hình cũng giúp cho đôi mắt đỡ mỏi mệt hơn mỗi khi ngồi lâu trước màn hình máy tính.

Vì vậy căn chỉnh màu màn hình là một phương pháp vô cùng tốt giúp bạn nâng cao trải nghiệm với chiếc laptop yêu thích của mình.

3. Các tiêu chí cần biết khi căn chỉnh màu màn hình máy tính

Nhiệt độ màu

Hầu như các nhà sản xuất hình laptop, máy tính Windows đều thiết kế màn hình LCD có nhiệt độ màu mặc định là 9300K. Với nhiệt độ mặc định này thì màu sắc hiển thị của màn hình sẽ bị xanh. Bạn nên đưa nhiệt độ màu sắc về mức là 6500K.

Độ sáng và tương phản

Hướng dẫn căn chỉnh màu màn hình cho máy tính

Đây là một yếu tố quan trọng đối với chất lượng hình ảnh bởi nếu màn hình quá tối. Nếu màn hình quá tối hay quá sáng đều không tốt, nếu bạn nhìn lâu sẽ mỏi mắt và dễ mắc các tật về mắt và ảnh hưởng tới màu sắc hiển thị của màn hình.

Để chỉnh độ sáng và tương phản, bạn nên thực hiện trong môi trường ánh sáng dịu, không có ánh sáng chiếu trực tiếp vào màn hình hoặc trong môi trường quá tối.

Hiệu chỉnh Gamma

Chỉ số Gamma ảnh hưởng rất lớn tới màu sắc hiển thị của màu quảng giữa. Nếu bạn để chỉ số Gamma quá thấp thì khi hiển thị màu xám sẽ gần giống màu trắng, và chỉ số Gamma quá cao thì màu xám sẽ hiển thị màu gần giống màu đen.

Hướng dẫn căn chỉnh màu màn hình cho máy tính

Một số lưu ý trước khi căn chỉnh màu màn hình máy tính

– Bật màn hình ít nhất nửa giờ trước khi hiệu chỉnh để nó được làm nóng đến nhiệt độ và điều kiện hoạt động bình thường.

– Thiết lập độ phân giải của màn hình về độ phân giải gốc, mặc định.

– Đảm bảo bạn đang căn chỉnh màu màn hình trong phòng có ánh sáng xung quanh vừa phải. Phòng không cần tối đen, nhưng cũng đừng quá sáng hay quá nhiều màu.

– Làm quen với các điều khiển hiển thị trên màn hình. Chúng có thể được đặt trên chính màn hình, trên bàn phím hoặc trong Control Panel của hệ điều hành.

4. Các cách căn chỉnh màu màn hình hiện nay

Hiện nay để căn chỉnh màu màn hình chúng ta có 2 giải pháp đó là: Sử dụng phần mềm và sử dụng phần cứng. Tùy vào hình thức cân chỉnh, chi phí và độ chính xác người dùng nhận lại cũng sẽ khác nhau về thông số.

1. Căn chỉnh màu màn hình bằng công cụ có sẵn trong hệ điều hành

Căn chỉnh màu màn hình với công cụ tích hợp sẵn trong Windows

Hướng dẫn căn chỉnh màu màn hình cho máy tính

Bước 1: Mở công cụ hiệu chỉnh màn hình

Trên Windows 10, công cụ hiệu chỉnh này được đặt trong Settings, có thể nhập “Calibrate display color” vào thanh tìm kiếm hoặc làm theo các bước sau để mở cộng cụ:

Mở Settings >> chọn System >> Display >> cuộn xuống dưới để tìm Advanced Display Settings. Cuộn chuột xuống, bên dưới Color Settings, sẽ nhìn thấy Color calibration.

Hoặc bấm tổ hợp phím Windows+R để mở hộp thoại Run. Nhập từ khóa “dccw” và bấm OK để mở phần mềm chỉnh màu màn hình laptop Display Color Calibration.

Trên phiên bản Windows khác nhau tùy chọn này có thể nằm ở những vị trí khác nhau, nếu không tìm thấy Advanced Display Settings, nên tìm thử Display to a wireless display > chọn tab Color Managerment và nhấp vào nút Color Management > chọn tab Advanced trong cửa sổ mở ra > chọn Calibrate display.

huong dan cach can chinh mau cho man hinh may tinh 29

Bước 2: Bấm Next khi hộp thoại Display Color Calibration hiện ra

huong dan cach can chinh mau cho man hinh may tinh 14

Tại đây sẽ có những trang giới thiệu cách bạn chỉnh màu sắc màn hình laptop, nhấn Next cho đến khi cửa sổ Adjust gamma hiện ra.

Bước 3: Tiến hành chỉnh màu màn hình Win 10

Tại Adjust gamma, tiến hành chỉnh màu màn hình bằng cách kéo thanh trượt lên xuống sao cho chấm tròn hầu như biến mất, hoặc căn chỉnh sao cho trùng khớp với hình Good gamma.

huong dan cach can chinh mau cho man hinh may tinh 15

Bước 4: Bấm Next để đến phần Adjust brightness

huong dan cach can chinh mau cho man hinh may tinh 16

Ở bước này, cần sử dụng bảng điều khiển màn hình để cân màu màu hình sao cho hình ảnh chiếc áo và chữ X rõ nhất, màu đều nhất.

Bước 5: Điều chỉnh độ tương phản Contrast

Ở bước này bạn cũng dùng bảng điều khiển màn hình để điều chỉnh sao cho hình ảnh tương tự như biểu tượng Good Contrast ở bước trước. Sau khi chỉnh xong thì bấm Next.

huong dan cach can chinh mau cho man hinh may tinh 17

​Bước 6: Cân bằng sáng Adjust color balance

Di chuyển 3 thanh trượt phía dưới sao cho phù hợp với mắt của mình, bạn cũng có thể tham khảo ảnh mẫu trước đó để chỉnh màu sắc màn hình laptop chính xác hơn. Sau khi chỉnh xong bạn bấm Next.

huong dan cach can chinh mau cho man hinh may tinh 18

Bước 7: Căn chỉnh màu màn hình laptop

Đây là bước quan trọng, bấm vào Previous calibration để xem lại màu sắc màn hình trước khi chỉnh, bấm Current calibration để xem màu sắc màn hình sau khi chỉnh để so sánh.

Nếu chưa hài lòng, nhấn nút mũi tên ở góc trên bên trái để cân chỉnh lại. Nếu đã hài lòng, bấm OK để hoàn tất việc chỉnh sửa.

Bước 8: Hoàn tất quá trình căn chỉnh màu màn hình

huong dan cach can chinh mau cho man hinh may tinh 20

Cửa sổ ClearType Text Tuner hiện lên >> tick vào ô Turn on ClearType. Với cách làm này, bạn sẽ được tùy chọn để đọc chữ rõ ràng hơn trên màn hình. Nhấn Next để tiếp tục.

huong dan cach can chinh mau cho man hinh may tinh 27

Windows sẽ tự kiểm tra để đảm bảo màn hình của bạn được đặt ở độ phân giải gốc và nhấn Next.

Công cụ sẽ đưa ra những biểu mẫu văn bản để bạn lựa chọn sao cho phù hợp với mình nhất.

huong dan cach can chinh mau cho man hinh may tinh 28

– Sau khi chọn xong, màn hình của bạn sẽ được tự động điều chỉnh để hiển thị văn bản như bạn vừa thiết lập. Bấm Finish để hoàn thành.

huong dan cach can chinh mau cho man hinh may tinh 23

Lưu ý với đối với Window 7/8/8.1 Trên các bản Windows 7/8/8.1 và cũ hơn bạn có thể tìm thấy công cụ Color Calibration trong phần Display của Control Panel (được liệt kê trong Apperance and Personalization).

Căn chỉnh màu màn hình với công cụ tích hợp sẵn trong macOS

huong dan cach can chinh mau cho man hinh may tinh 9

Cách 1: Tìm kiếm trên tab Displays

Trên máy tính Mac, chọn tab Displays >> System Preferences >> Chọn Display Calibrator Assistant.

Cách 2: Tìm kiếm trên Spotlight

Nhập calibrate trong Spotlight để tìm. Kết quả sẽ trả về tùy chọn để mở công cụ trong bảng điều khiển System Preferences.

Sau đó, mở công cụ lên, sẽ thấy hướng dẫn hiệu chỉnh từng bước một, làm theo hướng dẫn này để chọn độ sáng, độ tương phản, gamma, rồi nhấn Next cho đến khi hoàn tất các hiệu chỉnh.

Vì công cụ này sẽ tự động đi qua các bước nên sẽ giúp bạn hiệu chỉnh màn hình một cách dễ dàng nhất

2. Căn chỉnh màu màn hình với công cụ online

Có một số công cụ hiệu chỉnh màn hình online giúp bạn điều chỉnh cài đặt màn hình. Chúng có thể cung cấp hiệu chuẩn chính xác, tùy biến hơn so với những công cụ được tích hợp sẵn.

Dưới đây là 3 cái tên nổi bật nhất:

– Photo Friday: Công cụ này giúp bạn hiệu chỉnh độ sáng và độ tương phản của màn hình. Chỉ cần điều chỉnh cài đặt màn hình cho đến khi quá trình chuyển đổi từ tông màu đen sang trắng có thể phân biệt rõ trên màn hình. (Link truy cập: tại đây)

– Online Monitor Test: Đây là một trong những công cụ hiệu chỉnh màn hình được đánh giá rất cao, cung cấp hàng loạt bài kiểm tra tương tác giúp bạn điều chỉnh màu sắc màn hình. Nó còn có công cụ để tìm pixel hỏng và đèn backlight bị chết. (Link truy cập: tại đây)

 The Lagom LCD Monitor Test Pages: Công cụ cho phép điều chỉnh nhiều thứ khác nhau như độ tương phản, thời gian phản hồi, tải hình ảnh về máy dưới dạng file Zip 120kb để có thể kiểm tra bất kỳ màn hình nào bạn đang định mua. (Link truy cập: tại đây)

3. Giải pháp phần cứng

spyder xpro 2019 monitor calibration device 1

Về giải pháp phần cứng, phổ biến nhất có lẽ sẽ là các máy cân màu chuyên dụng như Spyder 5, SpyderX Elite, SpyderX Pro, X-rite, DisplayCAL hay ColorMunki Smile. Những thiết bị này đều được trang bị cảm biến với độ chính xác cao, giúp ghi lại và nhận biết các sai sót về màu sắc để chỉnh lại cho đúng. Nhờ đó chúng có thể nhận biết được không gian làm việc của bạn, sau đó kiểm tra môi trường xung quanh ( cường độ sáng, tia sáng,….)

Before After Microsite grey background sRGB 237 237 237 01

Chính những lợi thế đó, giá thành của chúng thường rất cao, có khi lên tới hàng chục triệu đồng. Vì vậy đến với Hoàng Hà PC, khi sở hữu màn hình ở đây bạn sẽ được cân màn hình miễn phí.

Hiệu chỉnh màn hình bằng phần cứng đo màu

Ngoài các công cụ được tích hợp sẵn trong hệ điều hành hay công cụ điều chỉnh màn hình online, bạn còn có thể sử dụng thiết bị hiệu chỉnh màn hình của bên thứ ba.

Nếu đang tìm kiếm một thiết bị như vậy, có thể xem xét Spyder5Express (khoảng 3.000.000 đồng), Spyder5Pro (3.500.000 đồng), hoặc Spyder5Elite (6.500.000 đồng).

3 thiết bị này đều có cảm biển 7 màu, full-spectrum giúp mô tả chính xác một loạt các gam màu rộng và màn hình thông thường, các thiết bị đắt tiền hơn sẽ có thêm nhiều tính năng và bộ hiệu chỉnh chuyên sâu hơn.

Cân màn hình có thay đổi thông số không?

Khi cân màn hình, một số người dùng sẽ thắc mắc khi thấy các chỉ số thông dụng như sRGB, AdobeRGB, DCI-P3,… không tăng lên. Vốn dĩ, chúng chỉ là các thông số về độ phủ màu và đã được nhà sản xuất ghi sẵn, chúng không hề liên quan đến mục đích giảm DeltaE (độ sai lệch màu) nên sẽ không thay đổi.

Sieulaptop đã chia sẻ với các bạn các cách căn chỉnh màu màn hình đơn giản nhất, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Nếu bạn biết thêm các cách căn chỉnh màu màn hình khác giúp cho màu sắc màn hình được hiển thị rõ nét và tối ưu nhất, hãy chia sẻ cùng Sieulaptop nha!

Tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác từ Sieulaptop tại đây.

Đừng quên theo dõi Fanpage Sieulaptop để cập nhật thông tin và những ưu đãi hấp dẫn khác.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *